Twister Facebook
เบอร์โทร พรรณทิพย์คลีนิค
language Thai language Japan language English language
หน้าแรก
program treatment
โปรโมชั่น
กิจกรรม ข่าวสาร
เกี่ยวกับพรรณทิพย์คลีนิก
ติดต่อคลีนิก
Gallery
 
 
 

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 

ริ้วรอยบนใบหน้า กำจัดยากจริงหรือ?

ก่อนอื่นหมอขอถามคุณๆที่กำลังอ่านหนังสือเล่มนี้นะคะว่า ริ้วรอย ย่นบนใบหน้าของคนเราสาเหตุมาจากอะไร ก่อนจะตอบคำถาม หมออยากจะบอกว่า อายุผิวของคนเรามี 2 แบบ อายุผิวที่แท้จริง กับ อายุผิวที่เกิดจากแสงแดด หรือที่คนโบราณเรียกว่า แก่แดด
อายุผิวที่แท้จริง ย่อมเสื่อมคุณภาพและลดปริมาณของ คอลลาเจนในผิวหนังแท้ ตามวัย ตามความเครียด ตามวิถีชีวิตของแต่ละคน จะช้าหรือเร็วขึ้นกับตัวคุณเองและกรรมพันธุ์เป็นตัวกำหนด
แต่อายุผิวที่แก่จากแดด เกิดจากภาวการณ์เสื่อมคุณภาพของคอลลาเจนในผิวหนังแท้ จากการสัมผัสแสงแดดเป็นระยะเวลานาน ๆ หลายปี
โดยดูได้จาก การเทียบผิวบริเวณมือหรือหน้า กับผิวบริเวณบั้นท้ายที่ต้องเปรียบเทียบกับบั้นท้ายเพราะบริเวณนี้จะไม่โดดแสงแดดเลย  ลองกลับไปเปรียบเทียบดูที่บ้านแล้วคงจะตอบคำถามที่หมอถามได้นะคะ ว่าริ้วรอย บนใบหน้าของคนเรา มีสาเหตุมาจากแสงแดดเป็นปัจจัยสำคัญนั้นเอง
มาติดตามการป้องกัน และรักษา ริ้วรอย  บนใบหน้ากันนะคะ ทำได้หลายวิธี ลองเลือกให้เหมาะกับชีวิตประจำวันของคุณนะคะ

 1. การทาครีมรักษาริ้วรอย ส่วนมากจะเป็น วิตามิน A และอนุพันธ์ของวิตามิน A เช่น tretinoinหรือ Retinol แต่ครีมพวกนี้มักระคายเคืองผิวหนังได้ง่าย แต่ช่วยลดรอยย่นได้ดี ปัจจุบันมีการปรับสูตรและโครงสร้างของยาให้ระคายเคืองน้อยลงแล้วนะคะ
 2. การทาครีมกันแดดหรือ Sunscreen ที่มี SPF สูงพอเหมาะและกันรังสี UVA ได้ด้วยโดยดูจากค่า PA ข้างหลอดนะคะ
 3. การทามอยเจอไรเซอร์ จะช่วยทำให้ epidermis หรือ หนังกำพร้าอุ้มน้ำได้ดีขึ้นจะทำให้ริ้วรอยตื้น ๆ หรือ fine line ดีขึ้นได้คะ
 4. การใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ เช่นการทำเลเซอร์ลดริ้วรอย ซึ่งปัจจุบันเลเซอร์ไม่น่ากลัวแล้วคะ ไม่เจ็บ ไม่มีแผลหลังทำ สามารถแต่งหน้าได้ทันทีหลังทำ วิธีนี้จะช่วยลดรอยย่นในชั้นผิวหนังแท้   
  หรือstatic line และความหย่อนคล้อยของผิวหนังหรือ laxity ได้ โดยหลักการทำงานของ
  เลเซอร์ชนิดนี้จะกระตุ้นทำให้สร้างคอลลาเจนขึ้นใหม่ และปรับคุณภาพของคอลลาเจนเดิมให้
  ยืดหยุ่นดีขึ้น  เลเซอร์จึงทำให้รอยย่นและริ้วรอย ลดลง หน้าเรียวกระชับขึ้นค่ะ
 5. การใช้เทดโนโลยีชีวภาพ(Bio-Technology หรือที่เรียกว่า stem cell) การทำ skin stem        cell therapy นี้จะฟื้นฟูสภาพผิวที่เสื่อมจากทั้งอายุผิวที่แท้จริงและอายุผิวที่แก่จากแสงแดด โดย    
  stem cellบริสุทธิ์จะทำการแลกเปลี่ยนรหัสพันธุกรรม(DNA)กับผิวของเรา ผิวก็จะมีเซลล์
  ต้นแบบที่อ่อนเยาว์ แข็งแรง   นับว่าเป็นนวตกรรมใหม่ในการฟื้นฟูสภาพผิงที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง
  ค่ะ
 6. การทำศัลยกรรมดึงหน้า ขอให้เลือกทำกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจริง ๆ จะได้ไม่เกิดปัญหาตามภายหลัง นะคะ
  นอกนั้นคงเป็นเรื่องการทำให้จิตใจดี  ไม่เครียด พักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เท่านี้ก็ช่วยป้องกันการแก่ของผิวได้ค่ะ
 

โปรแกรมที่ขจัดริ้วรอยลึกและตื้นได้ในพริบตา

 

1. collagen ,Botox®เป็นวิธีที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ สมัยก่อนกว่าจะมีคนตัดสินใจฉีดสารเหล่านี้ต้องใช้เวลานานพอสมควร ซึ่งแตกต่างจากทุกวันนี้ การฉีดเสริมเติมแต่งด้วยสารเหล่านี้กลายเป็นเรื่องง่ายๆ คุณหมอจะแก้ไขรูปหน้า ขจัดริ้วรอย ไม่ว่าจะเป็นรอยตีนกา รอยย่นหน้าผาก หรือปัญหาร่องแก้มลึก ด้วยการฉีดสารเหล่านี้เข้าไปแก้ไข ซึ่งเป็นสารที่เลียนแบบสารที่อยู่ในชั้นหนังแท้ตามธรรมชาติ ไม่ไหลย้อยไม่ก่อให้เกิดมะเร็งหรือเป็นอันตราย หลังฉีดสามารถสังเกตการณ์เปลี่ยนแปลงได้ทันที ที่พรรณทิพย์คลินิกเราใช้แต่ Botox ของแท้จากอเมริกา ที่ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยาประเทศไทย และ USA FDA(องค์การอาหารและยาประเทศสหรัฐอเมริกา)แล้วเท่านั้น

2. Fraxel เป็นเลเซอร์ที่ช่วยสร้างเซลส์ผิวใหม่ โดยผิวจะดีขึ้นเรื่อย ๆอย่างต่อเนื่อง ผิวใหม่ที่เกิดขึ้นนั้นเป็นผิวของเราเอง จึงคงอยู่กับเราตราบเท่าที่เราจะรักษาไว้ได้ (ตามธรรมชาติของผิวหนัง คอลลาเจนจะถูกทำลายเป็นระยะ ๆ โดยการสร้างขึ้นทดแทนทำไม่ทัน เมื่ออายุเลยวัยรุ่นมาแล้ว) ทั้งนี้จำนวนครั้งของการรักษายังขึ้นอยู่กับว่าสภาพผิวของเราก่อนทำการรักษาเป็นอย่างไร สามารถทนต่อระดับการรักษาแต่ละครั้งได้สูงขนาดไหน และมีการตอบสนองอย่างไรอีกด้วย   โดยเฉลี่ยการทำ fraxel laser แต่ละครั้งจะสร้างเซลล์ผิวใหม่ได้ 20%
Application ที่ผ่านการรับรองจาก USA FDA ของ fraxel laser

1.ฝ้า กระ
2.รอยเหยี่ยวย่น ริ้วรอยตื้นๆ (fine line)
3.หลุมสิว (acne scar)

   Fraxel laser นับว่าเป็นการรักษาที่ช่วยให้ผิวหน้าดูเด็กลง ลบริ้วรอยบนใบหน้า รอยย่นที่หางตา รอยจุดด่างดำจากสิว เป็นวิธีการที่ให้ผลดีมาก ใช้เวลาไม่นาน ไม่ต้องผ่าตัด และช่วยกระตุ้นการสร้างความยืดหยุ่น เนียนเรียบให้กับผิว ช่วยให้สีผิวสม่ำเสมอขึ้น

3. thermage (Radiofrequency Lift) เป็นการใช้คลื่นความถี่วิทยุ โดยจะเปลี่ยนแปลงเป็นคลื่นความร้อนเมื่อลงไปอยู่ใต้ผิว ทำให้เกิดการกระตุ้นการสร้างคลอลาเจนและอีลาสตินใต้ผิว ทำให้ความหย่อนคล้อยกลับมากระชับตึง ริ้วรอยตื้นๆ ดูลดลง ผิวเรียบเนียน รูขุมขนกระชับขึ้น
Thermage CPT ไม่เจ็บ เป็นวิทยาการล่าสุดในการนำมาใช้รักษาเพื่อ ลดริ้วรอย ยกกระชับผิว ให้ดูอ่อนกว่าวัยรักษาเพื่อ ดึงหน้า แบบไม่ต้องผ่าตัด ยกกระชับ ผิวลดริ้วรอย ให้ดูอ่อนกว่าวัย โดยปราศจากร่องรอยหรือบาดแผล ปรับหน้าเรียว และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน  thermage เป็นเทคโนโลยีหนึ่งเดียวที่สามารถ กระชับผิวชั้นลึก เครื่องใหม่ล่าสุด 2010 FDA USA พร้อมดูแลหลังทำการรักษ าต่อเนื่อง

ริ้วรอยบนใบหน้า
ไขมันส่วนเกิน
ริ้วรอยบนใบหน้า
 

4. เลเซอร์ Rejuvenation (CLumenis1&Medlite C6) เป็นเลเซอร์ที่ถูกนำมาใช้หลายกรณี สำหรับด้านความสวยงาม เป็นการฟื้นฟูผิวใหม่ให้เรียบเนียนสดใสขึ้น โดยไม่ทำให้ผิวด้านนอกเกิดรอยไหม้ จะทำให้ผิวเรียบเนียน รูขุมขนเล็กลง ผิวหน้าละเอียดขึ้น